25 ธันวาคม 2551 - 16 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนภาพงานเต้นรำ

 

 

ด้วยภาระทั้งเรื่องงานและด้านสุขภาพ ทำให้ภาพที่น่าจะเป็นภาพรับปีใหม่เลยกลายเป็นภาพเลท ๆ ของเทศกาลวาเลนไทน์ไปเสียได้ 

 ภาพนี้เป็นภาพที่อยากเขียนมานานแล้ว แต่ติดว่าองค์ประกอบมันค่อนข้างยากมากสำหรับมือใหม่  เมื่อปะเหมาะกับช่วงที่ไม่มีเทศกาลหรืองาน Event อะไรให้มีหัวข้อเป็นพิเศษก็เลยนำมาปัดฝุ่นซะ

.

.

จากประสบการณ์เดิม การเขียนภาพโดยไม่มีอ้างอิงอาจทำให้ผิดและบิดเบี้ยวได้ง่าย ส่วนการเพนท์ทับรูปซึ่งให้ความถูกต้องมากกว่า จะให้ความรู้สึก "แข็ง" และ "กระด้าง" มากกว่าถ้าเราใช้ฝีมือและความใส่ใจไม่ดีพอ

 

กลายมาเป็นงานชิ้นนี้ที่กลับไปเขียนโดยดูแบบเหมือนสมัยก่อน ต้องขอบคุณ Poser7 โปรแกรมผู้สร้างแบบที่ช่วยให้การหาแบบง่ายขึ้น เมื่อได้แบบแล้วก็ร่างเส้นเป็นแนวทางก่อน เนื่องจากกะว่าจะใช้สไตล์สีน้ำมัน (เพนท์ทับขึ้นมาเรื่อย ๆ) ดังนั้นเส้นจึงมีลักษณะหยาบเพียงแสดงแนวสัดส่วนและ perspective ที่ถูกต้อง (จริง ๆ ก็ยังมีผิดอยู่บ้าง) เท่านั้น เสร็จแล้วก็ขึ้นรูปโดยเริ่มจากใต้เส้น และเหนือเส้น

.

.

หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เก็บรายละเอียดโดยสร้างเลเยอร์บนขึ้นมาแล้วเก็บต่อไปเรื่อย ๆ มีการปรับปรุงแก้ไข ขยายขนาดภาพ อะไรที่เห็นว่าทำแล้วดีก็ทำไป ทำเสร็จแล้วถ้าไม่แน่ใจก็พักไว้ ค่อยมาดูอีกที อาจจะพบข้อผิดพลาดที่เรายังไม่เจอเมื่อกี้ให้แก้ก็ได้ ชั้นนี้ยังใช้ transparency ราว 20-40 และ flow ราว 60-80 ซึ่งให้เนื้อสีหนักแต่ไม่สดใส

.

.

พอรู้สึกว่าสัดส่วนเริ่มใช้ได้ ก็เตรียมเก็บรายละเอียดขั้นมากกว่านี้ แต่การวางโทนสีที่ผ่านมายังได้ความรู้สึกไม่สดใส จึงต้องวางสีใหม่ลงไปโดยสรรหาแบบสีจากภาพถ่ายบ้าง ภาพวาดชิ้นเก่า ๆ บ้าง โดยวางลงไปหยาบ ๆ ก่อน โปรดสังเกตว่ามีการแก้ท่ายืนของตัวผู้ชายด้วย เริ่มใช้ flow ที่สูงขึ้นเพื่อเน้นความสดของเนื้อสี

.

.

จากนั้นก็เก็บรายละเอียดพร้อมทั้งเช็คองค์ประกอบด้านสีโดยรวมไปด้วย ทั้งเกลี่ยสีเข้าหากันและดูดสีจากต้นแบบมาเพิ่มเพื่อความกลมกลืนและสดใหม่ ตรงนี้ใช้ transparency ราว 20-30 flow 90-100 ด้วยแปรงหัวมนมาตรฐานขนาดเล็ก ๆ หน่อย ค่อย ๆ เกลี่ยเข้าหากันแบบไม่ต้องรีบร้อน ซึ่งก็ใช้เวลานานจริง ๆ กว่าจะเสร็จขั้นนี้ อาศัยว่าไม่มีอะไรมาเร่งกำหนดเวลาของเราก็ค่อย ๆ เพนท์ ค่อย ๆ ไป มีงานเข้าก็พัก ว่างงานก็กลับมาทำวนอย่างนี้เรื่อย ๆ

 

ข้อดีของการใช้เวลามากคือมีเวลาเช็คความถูกต้องและอารมณ์ภาพมากพอ ข้อเสียคือต้องมีฉันทะที่เสมอต้นเสมอปลาย มิฉะนั้นเวลาที่นานกับรายละเอียดยิบย่อยอาจทำให้เราเบื่อและทิ้งงานทั้ง ๆ ไม่เสร็จ โปรดสังเกตว่ามีการเพิ่มเติมด้านทรงผม รอยยับเสื้อผ้า ฯลฯ เข้าไปอีก

.

.

งานใกล้จะเสร็จเต็มแก่แล้ว เมื่อพื้นผิวโดยรวมสำเร็จ ก็ได้เวลาเก็บรายละเอียดประเภทเครื่องประดับตกแต่ง อาศัยว่าซื้อนิตยสารแหล่งอ้างอิงประเภท HELLO หรือ Hi! (นิตยสารที่มี่เรื่องราวของพระราชวงศ์ทั้งคู่้ ชื่อแรกคนไทยซื้อลิขสิทธิ์มาจัดพิมพ์ ชื่อหลังเป็นนิตยสารที่คนไทยทำเอง)  เก็บไว้แล้ว ก็อาศัยดูจากนิตยสารเหล่านั้นแล้วนำมาดัดแปลงองค์ประกอบเติมลงไป ให้ได้รายละเอียดของงานเต้นรำของเจ้าหญิงและเจ้าชายมากยิ่งขึ้น ได้เวลาเก็บรายละเอียดของผิวโดยรวม และใบหน้าของตัวละครแล้ว โปรดสังเกตว่ามีการเพนท์ทับและจัดองค์ประกอบใหม่หลาย ๆ ส่วน งานนี้ใช้ flow 100 สำหรับผิวที่ต้องการความสดใสสว่าง ส่วนเครื่องแต่งกายก็ใช้ flow 90 และผสมสีบรรยากาศด้วยเพื่อความสอดคล้องกลมกลืนกัน

.

.

ส่วนที่ยากที่สุดเสร็จไปแล้ว เก็บพื้นหลังและบรรยากาศโดยรวมเป็นอันเสร็จ ที่จริงอยากใส่พื้นหลังเป็นผนังห้อง เป็นอาคาร แต่รู้สึกเหนื่อยเกินไปกับการพยายามปรับให้มีบรรยากาศเข้ากับภาพ เลยเล่นสีบรรยากาศไปละกันเนาะ

.

Close Up

Comment

Comment:

Tweet

จะครบปีแล้ว เย้.... cry

#7 By Moondogja on 2009-12-22 10:27

ลืมบอกว่า สุขสันต์วันลอยกระเทย เอ้ย! กระทง

#6 By Moondogja on 2009-11-03 13:43

แวะมาเยี่ยม หุๆๆ

#5 By Moondog on 2009-11-03 13:36

ชอบ feel นี้นะค่ะ
ให้ความรู้สึก เหมือน ....
ไททานิค! O-O

#4 By humerus on 2009-04-04 16:23

ไม่ได้บึ้งหรอกตะเอง แต่เศร้า ๆ หนะ

#3 By lexManarae on 2009-03-03 16:57

ชอบการเก็บเครื่องราช จังทำให้งานดูสมบูรณ์ขึ้นเยอะ แต่ผู้ชายนี่ถูกบังคับให้เต้นเหรอ หน้าบึ้งเชียว open-mounthed smile

#2 By A-leX on 2009-03-03 16:07

เขียนคนนุ่มขึ้นเยอะเลยค่า โดยเฉพาะตัวผู้หญิง ขนาดร้างไปนานนะเนี่ย ^_^ (ตรงเครื่องประดับเก็บวิ้งๆเล่นก็ได้นะงับ จะได้ดูเป็นงานเลี้ยงหรูหราไง)

อีกอย่าง เพลงประกอบช่างไพเราะ!!!

#1 By Moondog on 2009-02-16 20:15