12-14 ตุลาคม 2551 เขียนภาพส่งกิจกรรม ผีไทย ของโดจินซิตี้ ด้วยเทคนิคเพนท์ทับภาพ

 

เมื่อกิจกรรม ผีไทย ของบอร์ดโดจินซิตี้เริ่มประกาศหัวข้อนั้นเรากำลังยุ่งมาก และชีวิตก็วุ่นวาย สับสนมากมาย จนไม่ได้ร่วมกิจกรรม

 

แต่เมื่อกลับไปอีกครั้ง บอร์ดแห่งนั้นยัง ไม่เปลี่ยนหัวข้อกิจกรรมใหม่แฮะ...จากเดิมที่คุยกับน้อง Raysama ว่าอยากเขียนนะ ก็เลยแอบอดตาหลับขับตานอนเพนต์เสียจนสำเร็จได้

 

ภาพนี้ ผีไทยคือ รักยม ซึ่งเป็นวิญญาณในร่างเด็ก เกิดจากการนำรากของต้นรักและต้นมะยมที่ตายพราย (ตายไปเอง) มาแกะเป็นรูปเด็กและบริกรรมคาถาจนรูปกุมารนั้นเล่นกันประหนึ่งมีชีวิต... และเหตุการณ์ในภาพ รักยมกำลังแจ้งเรื่องร้ายให้เจ้าของระวังตัว ดังภาพ

.

.

ด้านเทคนิคการเพนท์นั้น เนื่องจากงานกำลังยุ่ง อยากจะรีบเพนท์ให้เสร็จไว ๆ ประกอบกับ... อยากทดลองเทคนิคการเพนท์ทับดูบ้าง... ชิ้นนี้จึงเป็นการท้าทายอำนาจมืดด้วยการเพนท์ทับภาพเป็นหนแรกดูบ้าง

 

เรื่องการเพนท์ทับนั้น... บางคนก็บอกว่าไม่ดี มันคือการหลอกคนดูภาพว่าเราเก่งเกินกว่าความเป็นจริง (ก็คือภาพมันเนี้ยบง่ายกว่า ว่างั้นเหอะ) บางคนก็บอกว่า มันคือเทคนิคนะ ถ้ามันได้ผลก็ต้องถือว่าใช้ได้ เอาเหอะ วันนี้ขอทดลองแบบไม่หลอกกัน... บอกกันโต้ง ๆ และแสดงขั้นตอนชัดเจนว่าการเพนท์ทับภาพในเวอร์ชั่นของเราจะเป็นยังไง

 

ขั้นแรก จัดแบบและองค์ประกอบภาพด้วย Poser 7

 

คุณผู้ชายคนด้านหลังไม่สวมเสื้อ เพื่อจะมองแนวไหล่และแนวของร่างกายได้ชัดหน่อย

.

 .

จากนั้น  เซฟภาพมาเปิดใน photoshop วางสีส่วนเครื่องแต่งกายเข้าไปอย่างคร่าว ๆ

.

.

จากนั้นเริ่มเก็บรายละเอียดเครื่องแต่งกายและรูปร่าง - หน้าตา ด้วย painter

ขั้นตอนนี้ เนื่องจากมีตัวละครที่คิดจะวาดเองอยู่แล้ว และเกิดดื้อ ไม่อยากเพนท์ตามภาพแบบเป๊ะ ๆ จึงขึ้นรูปใหม่ให้แตกต่างจากแบบไปบ้างพอควร

.

.

.

เก็บรายละเอียดมาค่อนข้างเยอะแล้ว... เพื่อความเนี้ยบในการเก็บรายละเอียดจึงเปิด photoshop มาเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม

เริ่มจาก เพนท์ฉากหลัง ตกแต่งเงา

.

.

 

 เก็บรายละเอียดรูปร่าง หน้าตา เสื้อผ้า เพื่อความเนี้ยบและเนียน

.

Close Up

.

.

 

ทีนี้ก็ถึงเวลาวาดตัว key หลักของภาพ คือ รักยมแล้วค่ะ.... เนื่องจากมัวแต่บ้าพลังเก็บรายละเอียดตัวละครอืน จึงสร้างภาพด้วย Poser 7 แล้วนำมาซ้อนด้วยฟิลเตอร์ Neon Glow แล้วตกแต่งให้ดูเลือนราง เป็นอันเสร็จ (ขี้เกียจนี่นา ฮ่วย!~~ )

.


.

เสร็จสมบูรณ์....นิทานเรื่องนี้สอนเจ้าของบล๊อกว่า

 

1. การเขียนภาพให้ดูดี ต้องอยู่บนพื้นฐานความรู้สึกเชื่อมั่นของคนมองภาพเป็นสำคัญ เส้นบางเส้นถ้าเขียนตามภาพถ่ายเป๊ะ ๆ จะไม่ก่อให้เกิดพื้นผิว ปริมาตร รูปทรง perspective ฯลฯ ได้ คือดูแล้วไม่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่เราเขียนจริง ๆ น่ะแหละ ดังนั้นจึงควรศึกษาอิทธิพลของเส้นและสีเพื่อใช้ให้ถูกต้อง

 

2. การเพนท์ทับแบบทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น เพราะเหมือนกับเราว่ามีคนขึ้นรูปให้เรามาชั้นหนึ่งแล้ว ถ้าจะมองในแง่เทคนิค นี่ก็เป็นเทคนิคที่ทำให้งานเร็วขึ้น แต่ถ้าเราไม่แม่นพื้นฐาน ทำยังงี้บ่อย ๆ ทักษะอาจห่วยลงได้โปรดระมัดระวัง

ข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องรักยม

http://www.soonphra.com/topic/rakyom/index.html

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://glemyoueoisftef.com">hbdzvqectdgwlat</a> http://begmacglcaqkqih.com [url=http://ewrrqozpensmwqt.com]fwkwyqxkaorhfxx[/url]

#7 By dhomghpnms (94.102.52.87) on 2010-06-14 09:25

<a href="http://mevinxtumornvcy.com">mepwnchnuibashw</a> http://ekkgdjeqzowvzqk.com [url=http://ejvofxbjohcyqcp.com]lhhrjhhmmmxxaba[/url]

#6 By vbsdyryzlf (94.102.52.87) on 2010-06-10 21:21

โอ้วเจ๋งๆ ศึกษาๆbig smile

#5 By CHABADANG on 2008-11-02 19:28

น้องรักยมแอ่นได้ใจ อ้ะอ้างค์

เพ้นท์ทับก็ดีนะ ได้เรื่องความถูกต้องเต็มๆ

#4 By Moondog on 2008-10-15 11:51

เห็นด้วยกับที่พี่เขียนสองข้อสุดท้ายคับHot!

#3 By MEISANMUI™ on 2008-10-14 22:06

เห็นรู้แล้วสึกกลัวๆ ขึ้นมาตงิดๆ แฮะsad smile

#2 By haruzan * on 2008-10-14 15:49

สวยดีครับconfused smile

#1 By ungtaman on 2008-10-14 15:44