ลองเล่นกับ perspective

posted on 01 May 2008 00:44 by lexmanarae in Event

25-30 เมษายน 2550 เขียนภาพในหัวข้อทหารกับอาวุธเป็นภาพที่สอง

เก็บตกเนื่องจากตอนเขียนกิจกรรม ทหารกับอาวุธ ครั้งก่อนมีแนวคิดอยากจะเขียนหลากหลายมาก แถมสตาฟยังขยายเวลากิจกรรมออกไปอีก จึงตกผลึกได้ออกมาอีกชิ้นหนึ่งค่ะ

ภาพสำเร็จ

.

โจทย์ของเรายังเป็นเหมือนเดิม นั่นก็คือ ทหารชาติไหนก็ได้ และมีอาวุธประจำกาย นอกจากทหารหนึ่งคนยืนเก๊กท่าถืออาวุธ เราจะเล่นอะไรกับโจทย์นี้ได้อีกบ้าง

เคยคิดว่า ถ้าหากกษัตริย์สมัยยุคกลางสิ้นพระชนม์ จะอยู่ในท่ากอดดาบประจำกาย แล้วจะเล่นกับไอเดียนี้แต่เป็นยุคปัจจุบันได้รึเปล่านะ เผอิญไม่รู้ว่าบรรดานายทหารมีธรรมเนียมนี้หรือเปล่า ประกอบกับจะเป็นโจทย์ที่เศร้าเกินไป ดังนั้น ปรับแต่งอีกสักนิดหน่อย เป็นว่า นายทหารผู้หนึ่ง กับอาวุธคู่กายที่อยู่ข้างกายเขาในวินาทีเป็นตาย (จริง ๆ คือลืมถอดเข็มขัดปืน 555 ) น่าจะเหมาะดี แถมยังได้ลองของยาก เขียนภาพแนวเล่นกับ perspective เสียด้วย

ปรากฏว่าใช้เวลานานมากค่ะ เพราะเขียนไม่ได้ มุมมองยากเกินไป สุดท้ายก็ต้องหาแบบในมุมใกล้เคียงกันมาใช้อ้างอิง จึงสามารถสเกตซ์ออกมาจนได้

ขั้นขึ้นรูป ทำใน painter ด้วยบรัชสีน้ำมันเช่นเดิม เขียนเส้น และขึ้นรูป เช็คสัดส่วนแสงเงาคร่าว ๆ ที่ canvas ที่ใต้เส้น คราวนี้ใช้ตัวละครของตัวเองก็จริง แต่จะเพนท์กลบเส้นด้วยเทคนิคคล้ายกับชิ้นที่แล้ว

.

.

เก็บรายละเอียดเหนือเส้น

.

.

ได้แนวทางเรียบร้อยแล้ว เซฟมาเปิดใน photoshop แล้วเริ่มเก็บรายละเอียด

.

.

เก็บรายละเอียดตัวละครจนพอใจแล้ว จึงเติมองค์ประกอบด้านอาการบาดเจ็บและสภาพแวดล้อมทั้งหมด เป็นอันเสร็จ (ดูภาพสำเร็จโลด)

ชิ้นนี้ต้องขอบคุณคุณหมอ TachTo สำหรับคำปรึกษาเรื่องอาการบาดเจ็บ และอุปกรณ์ประกอบค่ะ เกือบเขียนสายน้ำเกลือจากบนลงล่างซะแล้ว - -"

[Note] ชิ้นนี้ค่อนข้างพอใจกับเทคนิคต่าง ๆ ที่เริ่มอยู่ตัวดีขึ้น แต่ยังมีความไม่สมจริงอยู่อีกหลายอย่าง เช่น สีผิวที่ควรจะซีดเหลืองเพราะเสียเลือดมาก ใบหน้าตัวละครเอกที่ดูสดใสเกินไป ท่านอนที่ยังไม่รู้สึกถึงอาการ "หมดสภาพ" ไว้ศึกษาเพิ่มเติมในงานชิ้นหน้าก็แล้วกันนะ

edit @ 1 May 2008 01:09:20 by lexManarae

edit @ 1 May 2008 08:48:04 by lexManarae

Comment

Comment:

Tweet

ก่อนอื่น..ขอชมว่ามุมมองกล้าหาญมากเลยตบมือให้confused smile
ฝีมือพัฒนาขึ้นเยอะเลยนะครับ
แต่ผมว่าการปล่อยบางส่วนเช่นเตียง ทีแปรงยังดูเหมือนไม่เสร็จไปหน่อยนึง surprised smile
ส่วนฟิกเกอร์ นี่ถ้าอยากเก่งขึ้นไปอีก ลองหาหนุ่มๆมาเป็นแบบก็ได้นะครับบบbig smile

ฟรู๊ววว..วิ่งหนีไป

#3 By CHABADANG on 2008-05-02 16:26

โออออ..... มุมแปลกแหวกแนวดีพี่ ส่วนเมนท์ขอหลังไมค์ละกาน แต่ส่วนตัวแล้วชอบความแปลกใหม่ในการจัดองค์ประกอบ และการหาข้อมูลสนับสนุนในงานนี้ล่ะ

เพลงประกอบระทมทุกข์มาก โฮฮฮฮ....

#2 By Moondog on 2008-05-01 14:25